Mã zip code Mỹ và cách gửi hàng sang Mỹ với mã code chính xác

5/5 - (1 bình chọn)

Mã Zip code Mỹ là khái niệm bạn cần nắm vững nếu muốn vận chuyển hàng hóa đến mỹ một cách an toàn, nhanh chóng. Hôm nay bạn hãy dành thời gian cùng Quý Nam tìm hiểu sâu về khái niệm không phải ai cũng biết này.

Zip code Mỹ
Bạn cần tìm hiểu thông tin về mã zip code Mỹ

Thông tin sơ lược về zip code Mỹ

Zip code Mỹ thực chất là một loại mã bưu chính được sử dụng rộng rãi tại Hoa Kỳ, công dụng của nó là giúp cho Bưu điện Hoa Kỳ định tuyến bưu phẩm hiệu quả. Về bản chất thì ZIP là cụm từ viết tắt của Zone Improvement Plan (Kế hoạch cải tổ vùng), bạn cần nắm được các thông tin cơ bản về nó.

Zip code Mỹ ra đời như thế nào?

Sau Chiến tranh thế giới thứ 2, nguồn lực kinh nghiệm cao cho ngành bưu điện bị thiếu hụt trầm trọng. Điều này dẫn đến các bưu phẩm được chuyển đi chậm trễ, người nhận phải chờ đợi rất lâu.

Chính vì thế vào năm 1943, Bưu điện đã chính thức cho ra mắt zip code Mỹ với 2 chữ số dành riêng cho các thành phố lớn. Theo đó thì chữ số đầu tiên là đại diện cho thành phố, chữ số thứ 2 đại diện cho tiểu bang, điều này giúp cho nhân viên dễ dàng phân loại và vận chuyển bưu phẩm.

Vào năm 1963 mã zip code Mỹ đã được phát triển thành 5 chữ số và đến năm 1980 thì nó đã được phát triển thành mã ZIP + 4. Như vậy toàn bộ mã sẽ bao gồm năm chữ số bắt đầu, một dấu gạch ngang, và thêm bốn chữ số cuối.

Mới đầu zip code Mỹ được coi là coi dấu độc quyền của ngành Bưu điện Hoa Kỳ. Về sau nó được ứng dụng rộng rãi tại các đơn vị vận chuyển khác như United Parcel Service (UPS), Federal Express (FedEx), TNT…. Nhờ có zip code Mỹ mà việc phân loại hàng hóa, tính toán thời gian vận chuyển trở nên cực kỳ dễ dàng và thuận lợi.

Zip code Mỹ có vai trò quan trọng như thế nào trong ngành vận chuyển?

Sự ra đời của zip code Mỹ đã giải phóng một nguồn nhân lực lớn trong ngành vận chuyển. Nhờ có mã zip code Mỹ mà các đơn vị vận chuyển có thể dễ dàng phân loại hàng hóa gửi đi theo từng tiểu bang cụ thể. Đi kèm theo đó tốc độ vận chuyển hàng hóa được đẩy nhanh, hạn chế rủi ro thất lạc xuống thấp nhất.

Có thể nói sự ra đời của mã zip code Mỹ đã đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của mạng lưới hệ thống tự động hóa của Bưu điện Hoa Kỳ. Việc giải quyết và xử lý địa chỉ trở nên hết sức đơn giản và dễ dàng, không có chuyện trì hoãn hoặc thất lạc.

Mã Zip code Mỹ
Mã zip code Mỹ giúp bưu phẩm được phân loại dễ dàng hơn

Ý nghĩa cụ thể của các con số có trong mã zip code Mỹ

Trên thực tế thì dựa trên mã zip code Mỹ được ghi hệ thống hoàn toàn có thể phân loại hàng hóa một cách tự động theo địa chỉ. Bạn sẽ thấy việc này không hề khó nếu hiểu ra ý nghĩa của từng ký tự có trong mã zip code Mỹ:

 • Chữ số 1 thể hiện khu vực rộng lớn, nằm trong khoảng từ 0 đối với vùng Đông Bắc đến 9 đối với vùng Viễn Tây. Vậy là thông qua 2 chữ số đầu tiên này thì hàng hóa của bạn đã bắt đầu được phân loại theo bang.
 • Chữ số 2 và 3 thể hiện mã của một cơ sở bưu điện trung tâm trong khu vực đó, thuận tiện cho công tác vận chuyển hàng hóa.
 • Chữ số 4 và 5 thể hiện bưu điện nhỏ hoặc khu bưu chính, lúc này địa chỉ gửi đi đã được phân loại chi tiết hơn nữa.
 • Chữ số 6 và 7 thể hiện khu vực địa lý nhỏ hơn, ví dụ như một văn phòng, khu phố hay tòa chung cư lớn.
 • Chữ số 8 và 9 thể hiện tầng của tòa nhà, bộ phận cụ thể của công ty.

Như bạn có thể thấy thông qua mã zip code Mỹ bưu phẩm đã được phân loại tương đối chính xác và chi tiết đến nơi nhận. Tất nhiên để phân loại như vậy thì việc ghi mã code phải tuân thủ đúng với quy ước của phía đơn vị vận chuyển.

Cách gửi hàng đi Mỹ với code chính xác

Khi gửi hàng hóa ra nước ngoài thì việc điền địa chỉ sao cho chuẩn xác nhất là điều tối quan trọng. Nếu bạn điền sai thì hàng hóa sẽ bị thất lạc và vận chuyển chậm trễ, chính vì vậy bạn cần cẩn thận điền địa chỉ theo cách sau:

 • Tên của người nhận: Trong mục này bạn newen ghi đầy đủ họ và tên của người nhận để đơn hàng có thể chuyển thẳng tới tay người cần. Trong trường hợp người nhận không ở lâu dài tại địa chỉ gửi bưu phẩm thì bạn nên thêm từ viết tắt “c/o” ở phía bên dưới.
 • Địa chỉ đường phố: Bạn cần ghi cụ thể số căn hộ, các thông tin định hướng (NW, SE, NE, SW) để đảm bảo hàng hóa có chỉ số thất lạc thấp nhất.
 • Các thông tin còn lại: Bạn cần ghi tên thị xã/ thành phố trước, tiếp theo là mã State và Zip, tùy theo cách trình bày mà có thể ghi thành 1 hay 2 dòng.
 • Trong dòng cuối cùng bạn cần điền chữ UNITED STATES (hoặc USA) để nhấn mạnh đây là hàng gửi đi Mỹ.

Trong quá trình điền địa chỉ bạn nên lưu ý các quy tắc sau:

 • Bạn cần liệt kê tiểu bang theo hai chữ viết tắt của bưu điện, phiên bản năm chữ số của mã zip thường là đủ. Trong trường hợp được yêu cầu thì bạn có thể điền cả 9 chữ số để có được địa chỉ chi tiết nhất. Để tra cứu mã zip code Mỹ thì bạn có thể vào theo địa chỉ sau https://tools.usps.com/zip-code-lookup.htm.
 • Khi bạn gửi hàng đến công ty của người nhận thì tốt nhất nên điền cụ thể chức danh, bộ phận mà người đó đang công tác.

Sử dụng dịch vụ tại Quý Nam – Hỗ trợ từ A đến Z

Nhìn chung đối với những người không thường xuyên gửi hàng hóa đi nước ngoài thì việc điền zip code Mỹ khá phức tạp. Tốt nhất bạn nên tìm đến các đơn vị vận chuyển có chế độ chăm sóc khách hàng tốt như Quý Nam để được hỗ trợ từ A đến Z.

Hỗ trợ điền địa chỉ và zip code Mỹ chuẩn xác

Như đã nói ở trên, không phải ai cũng biết cách điền zip code Mỹ đúng chuẩn. Nếu bạn đang khúc mắc trong vấn đề này hãy chat trực tiếp với nhân viên quý Nam để được hỗ trợ cụ thể. Nhân viên sẽ giúp bạn điền thông tin người nhận một cách chuẩn xác nhất, hạn chế tình huống hàng hóa bị thất lạc.

gửi hàng đi Mỹ tại Quý Nam thumb

Hỗ trợ đóng gói hàng hóa trong trường hợp cần thiết

Khi gửi hàng hóa đi nước ngoài bạn phải đảm bảo cả 2 yếu tố: độ an toàn của hàng và tính gọn nhẹ khi đóng gói. Ví dụ như với hàng dễ vỡ thì bạn phải bọc lót các lớp xốp, với hàng cồng kềnh thì nên tháo phụ kiện để giảm bớt kích thước.

Nếu bạn chưa biết cách đóng gói hàng hóa thì hãy mang đồ tới Quý Nam để được nhân viên đóng hàng miễn phí. Khi hàng hóa được đóng gói chắc chắn, cẩn thận thì chắc hẳn bạn cũng sẽ cảm thấy yên tâm hơn về gói hàng của mình.

Hỗ trợ giải quyết giấy tờ, thủ tục hải quan

Khâu giải quyết thủ tục hải quan thường đòi hỏi khá nhiều giấy tờ, thủ tục phức tạp. Với kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong ngành vận chuyển, Quý Nam sẽ giúp bạn giải quyết các loại thủ tục này một cách nhẹ nhàng nhất. Tất nhiên với các loại hàng hóa cần chứng minh chất lượng, nguồn gốc xuất xứ thì bạn cần cung cấp đủ giấy tờ cho Quý Nam trước đó.

nhân viên Quý Nam và khách hàng

Hỗ trợ theo dõi tiến trình vận chuyển của đơn hàng

Khi gửi hàng đi Mỹ, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc hàng hóa của mình đã vận chuyển đến đâu, bao giờ mới tới tay người nhận. Tại Quý Nam bạn có thể dễ dàng theo dõi tiến trình vận chuyển trên website. Như vậy bạn không cần lo lắng đến việc bưu phẩm bị lưu kho hay zip code Mỹ sai lệch dẫn tới hàng hóa thất lạc.

Đây là điểm ưu việt của Quý Nam, đem lại sự tin cậy và an toàn cho các khách hàng mới. Khi đi gửi hàng bạn có thể hỏi nhân viên kỹ hơn về vấn đề này để biết cách tra cứu cụ thể.

Hỗ trợ gửi hàng, nhận hàng tận nhà

Một điểm hay của Quý Nam là tiếp nhận bưu phẩm cả ở kho hàng lẫn địa chỉ nhà, bạn nên chọn cách gửi phù hợp nhất với mình. Việc vận chuyển hàng tận nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức hơn trong việc đi lại.

nhận hàng tận nơi

Hỗ trợ bảo hiểm phòng tránh rủi ro cho hàng hóa

Khi gửi hàng hóa đi Mỹ tại Quý Nam thì bưu phẩm của bạn sẽ có bảo hiểm rủi ro đi kèm. Nếu hàng chẳng máy bị hư hỏng, thất lạc thì Quý Nam sẵn sàng đền bù thỏa đáng theo như thỏa thuận ban đầu. Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ vận chuyển của công ty.

Không phải ai cũng biết đến mã zip code Mỹ và cách điền thông tin gửi sao cho chuẩn xác nhất. Để chắn chắn hàng mình gửi đến nơi, không bị thất lạc hay hư hỏng bạn hãy gửi bưu phẩm thông qua Quý Nam. Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn từ A đến Z, từ tư vấn đến điền địa chỉ, theo dõi đơn hàng…

Công ty Quý Nam

Hotline: 0901 01 8686

Web: https://quynam.vn

FB: https://www.facebook.com/vanchuyenquynam/