Quy cách đóng gói hàng hóa an toàn, nguyên vẹn sau vận chuyển

Đóng gói

Quy cách đóng gói hàng hóa an toàn, nguyên vẹn sau vận chuyển

Bạn cần nắm bắt được quy cách đóng gói hàng hóa riêng cho từng mặt hàng để đảm bảo khi đến tay người nhận vẫn nguyên vẹn, an toàn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra cách đóng gói đối với một số mặt hàng phổ biến cho bạn tham khảo.

Quy định chung khi đóng gói hàng hóa vận chuyển

Quy cách đóng gói hàng hóa trong tiếng Anh là Packaging. Có thể hiểu đơn giản thì packaging là tiêu chuẩn, yêu cầu về cách đóng gói hàng hóa. Yêu cầu, tiêu chuẩn này nhằm đảm bảo hạn chế những tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến hàng hóa bên trong trong quá trình vận chuyển.

Quy cách đóng gói hàng hóa giúp giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, đảm bảo hàng hóa không bị hư hại, đồng thời có thể làm căn cứ để cho những bên liên quan chịu trách nhiệm khi có sự cố xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Quy cách đóng gói hàng hóa
Hàng hóa đóng gói đúng quy cách sẽ đảm bảo an toàn hơn

Đóng gói hàng hóa cần có quy định chung để áp dụng với các trường hợp, cụ thể:

 • Cần cẩn thận khi đóng gói hàng để đảm bảo gói hàng được an toàn, có thể lót mút xốp, hạt xốp hoặc giấy để hạn chế sự va đập làm ảnh hưởng đến đơn hàng. Bởi vì khi vận chuyển, tác động của ngoại lực như va đập có thể làm hư hại hàng hóa bên trong.
 • Khi đóng gói xong bạn phải dùng băng dính để cố định lại hộp, tránh trường hợp bị bung ra trong quá trình vận chuyển. Đồng thời sử dụng tem niêm phong để tránh bị bóc mở khi chưa đến tay người nhận.
 • Đối với các mặt hàng dễ vỡ, chất lỏng bạn cần cẩn thận chèn lót cẩn thận để tránh đổ vỡ, hư hỏng. Ngoài ra, với quy cách đóng gói hàng hóa chuẩn thì bạn cần dán nhãn cảnh báo bên ngoài để người khác có thể biết.
 • Đối với mặt hàng khó vận chuyển như kích thước cồng kềnh, góc cạnh sắc nhọn không thể đóng gói vào thùng như bình thường thì cần có vật liệu phù hợp để bọc. Đặc biệt những phần góc cạnh sắc nhọn nhô ra bên ngoài cũng cần bọc kín, để tránh ảnh hưởng đến các đơn hàng khác trong quá trình vận chuyển và hạn chế hư hỏng khi va quẹt.
 • Với đơn hàng vận chuyển, phải ghi đầy đủ thông tin của người nhận hàng như họ tên, số điện thoại, địa chỉ nơi ở hoặc văn phòng nhận hàng.
 • Đối với đơn hàng lưu trữ tại kho, cần ghi đầy đủ thông tin như số thùng, số thứ tự hoặc dán mã vạch bên ngoài để dễ dàng tìm kiếm.
Đóng gói hàng hóa
Cần cẩn thận đóng gói hàng hóa để không làm ảnh hưởng sản phẩm bên trong

Yêu cầu về bao bì của đơn hàng khi đóng gói

Quy cách đóng gói hàng hóa sẽ bao gồm cả yêu cầu về bao bì, cụ thể như sau:

 • Bao bì đóng gói đơn hàng cần phù hợp với từng hình thức vận chuyển như đường hàng không, đường biển, đường bộ.
 • Bao bì khi đóng gói cần phù hợp với kích thước của từng loại hàng hóa để đảm bảo không quá to gây tốn diện tích hoặc quá nhỏ dễ làm hư hỏng hàng bên trong.
 • Kích thước các thùng hàng cũng phải lựa chọn sao cho phù hợp với phương tiện vận chuyển tương ứng như máy bay, tàu biển, tàu lửa, xe tải hoặc container.
 • Bao bì sử dụng để đóng gói cần đạt tiêu chuẩn về độ bền cũng như sự dẻo dai để có thể chịu được lực khi va đập, kéo chạm và thấm ướt trong quá trình vận chuyển.
 • Đối với các đơn hàng đi nước ngoài, đặc biệt là các nước ở Châu lục khác sẽ có sự thay đổi về khí hậu, nhiệt độ,… khiến đơn hàng dễ bị ảnh hưởng. Vì vậy theo quy định đóng gói hàng hóa thì bao bì cần có khả năng chịu đựng và đảm bảo không bị biến chất khi có sự thay đổi khí hậu, thời tiết,…
 • Bao bì đóng gói phải đảm bảo không được xảy ra tình trạng biến chất, ẩm mốc, bốc mùi làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa bên trong.

Chi tiết quy cách đóng gói hàng hóa với từng mặt hàng

Dù có quy định chung về quy cách đóng gói hàng hóa, tuy nhiên hiện nay mặt hàng vận chuyển rất đa dạng và phong phú về chủng loại, kích thước, cân nặng, hình thái. Vì vậy vẫn có những quy định chi tiết cho từng loại mặt hàng, tuy nhiên sự khác biệt không quá lớn. Dưới đây là quy cách đóng gói chi tiết đối với một số mặt hàng thông dụng:

Đối với hàng hóa là đồ điện tử, công nghệ

Đồ điện tử, công nghệ là mặt hàng có giá trị cao, dễ dàng hư hỏng nếu va đập mạnh trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra yếu tố độ ẩm và nhiệt độ cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng của loại mặt hàng này.

Một số mặt hàng điện tử, công nghệ phổ biến hiện nay thường xuyên được đóng gói vận chuyển như điện thoại, máy tính, tivi, máy quý phim,… Vì vậy khi đóng gói những mặt hàng điện tử, công nghệ này cần đặc biệt cẩn thận.

Nên sử dụng các loại bao bì, vỏ bọc được làm bằng vật liệu có khả năng chịu sự va đập như bọt khí, mút mềm, túi xốp để hạn chế ảnh hưởng tới sản phẩm. Bên cạnh đó bao bì đóng gói cũng cần đảm bảo khô ráo sạch sẽ, không ẩm ướt để tránh làm ảnh hưởng tới sản phẩm.

Đóng gói gửi hàng đi Mỹ
Quy cách đóng gói hàng hóa đối với đồ điện tử, công nghệ nên sử dụng bao bì có khả năng chịu va đập tốt

Đối với hàng hóa là mỹ phẩm

Mặt hàng mỹ phẩm có 1 đặc điểm là rất dễ hư hỏng nếu ở nhiệt độ không phù hợp. Do vậy mặt hàng này khi đóng gói cần được “nâng niu” cẩn thận.

Có thể sử dụng mút xốp, hạt nở,… để vào trong hộp để lấp đầy khoảng trống nhằm hạn chế sự xê dịch khiếp sản phẩm bị va đập. Bên cạnh đó khi sử dụng vật liệu đóng gói mặt hàng mỹ phẩm, bạn cũng cần loại bỏ các loại có nguy cơ làm tăng nhiệt độ, độ ẩm.

Đối với mặt hàng văn phòng phẩm

Đối với các loại mặt hàng là văn phòng phẩm như sách báo, sổ sách sẽ đơn giản hơn trong việc đóng gói. Bạn chỉ cần xếp gọn gàng sách báo, sổ sách vào trong hộp và đóng với chúng lại. Tuy nhiên bạn nên sắp xếp theo đúng trình tự phân loại theo chủng loại để có thể dễ dàng cố định khi đóng hộp.

Điểm đặc biệt riêng của loại hàng hóa sách báo, văn phòng phẩm là chúng cũng khá nặng nhưng không quá cồng kềnh. Vì vậy bạn nên chọn loại thùng chắc chắn, có kích cỡ vừa phải, không nên dồn hết vào 1 thùng to khiến việc vận chuyển khó khăn, tăng nguy cơ rách thùng.

Ngoài ra đối với việc đóng gói sách báo, văn phòng phẩm cũng cần chú ý đến vấn đề mối mọt để đảm bảo hàng hóa an toàn.

Đối với mặt hàng là thực phẩm khô

Thực phẩm khô cũng không phải là mặt hàng quá khó khăn khi đóng gói. Để đảm bảo an toàn bạn nên sử dụng màng PE quấn quanh sản phẩm và hút chân không hoặc sử dụng gói hút ẩm để đảm bảo hàng đảm bảo. Đối với hàng thực phẩm khô bạn cần lưu ý đến hạn sử dụng của sản phẩm để tránh hết hạn sử dụng.

Đối với hàng hóa là đồ gốm sứ, thủy tinh

Gốm sứ, thủy tinh cũng là mặt hàng dễ vỡ và cần sự cẩn thận khi vận chuyển để tránh đổ vỡ, nứt làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và giá trị của sản phẩm. Vì vậy quy cách đóng gói hàng hóa đối với mặt hàng thủy tinh, gốm sứ yêu cầu tuân thủ cẩn thận, nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

Ở các góc cạnh của sản phẩm cần bọc kỹ hơn và chèn mút hoặc xốp xung quanh để tránh xê dịch. Để chắc chắn hơn hãy dán keo băng dính bên ngoài và ghi chú “mặt hàng dễ vỡ” để mọi người nhận biết.

Miễn phí đóng hàng
Đồ gốm sứ, thủy tinh rất dễ vỡ nên cần bọc xốp xung quanh bên trong hộp

Đối với hàng hóa là chất lỏng

Hàng hóa là chất lỏng cần cực kỳ cẩn thận trong khi đóng gói bởi vì chỉ cần chảy ra ngoài là những sản phẩm còn lại cũng bị ảnh hưởng. Một số sản phẩm chất lỏng phổ biến như bia, rượu, sữa, nước ngọt,…

Để đảm bảo an toàn khi đóng gói bạn nên kiểm tra kỹ xem sản phẩm đã được vặn chặt chưa, cho vào một thùng chuyên dụng đồng thời chèn lót xung quanh cẩn thận để chống sốc.

Trên đây là những quy cách đóng gói hàng hóa chung và chi tiết cho từng loại hàng mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vận chuyển và lưu trữ. Nếu khách hàng cần đóng gói hàng hóa hãy liên hệ với Quý Nam để được hỗ trợ nhanh nhất.

Hotline: 0901 01 8686

Email: 11@quynam.vn

5/5 - (1 bình chọn)