Giá FOB là gì? Các điều khoản trong hợp đồng giá FOB

5/5 - (1 bình chọn)

Giá FOB là gì? Cách tính giá FOB như thế nào? Cùng tìm câu trả lời cho thắc mắc này cũng như xem thêm các điều khoản mà trong hợp đồng giá FOB phải có trong bài viết dưới đây.

Giá FOB là gì? Cách tính giá FOB

FOB là gì?

FOB là viết tắt của từ Free On Board – một điều khoản giao hàng trong tập hợp các bộ quy tắc thương mại quốc tế về điều kiện giao hàng (Incoterms). Điều khoản này áp dụng trong trường hợp vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Đây được coi là điều khoản quan trọng bởi nó giúp xác định trách nhiệm của từng bên bán và bên mua khi có sự cố trong quá trình vận chuyển hàng.

FOB quy định về trách nhiệm của người bán trước khi hàng được xếp lên tàu và trách nhiệm của người mua sau khi hàng đã xếp hết lên tàu. Lan can tàu chính là ranh giới xác định trách nhiệm của hai bên.

Giá FOB là gì
Chuyển giao rủi ro cho người mua qua hợp đồng giá FOB

Vì vậy, theo FOB, khi hàng vẫn chưa xếp hết lên tàu thì người bán vẫn phải chịu trách nhiệm rủi ro về lô hàng. Khi hàng đã được xếp hết lên tàu thì rủi ro liên quan đến lô hàng sẽ được chuyển sang cho người mua.

Ví dụ:

Cảng FOB Cát Lái nghĩa là cảng xếp hàng lên tàu là cảng Cát Lái. Sau khi hàng được xếp lên tàu, mọi rủi ro sẽ chuyển sang cho người mua tại tàu ở Cát Lái cho đến khi hàng đến cảng cuối.

Trong quá trình vận chuyển hàng bằng đường biển, có thể gặp phải một số rủi ro như cướp biển, sóng thần, bão… Lúc này bên bán sẽ không phải chịu trách nhiệm về các thiệt hại như mất hàng, thất lạc hàng. Bởi vậy, bên mua nên mua bảo hiểm cho lô hàng.

Giá FOB là gì?

Giá FOB (FOB price) là giá của lô hàng tại cửa khẩu của người bán (bên xuất khẩu). Giá FOB bao gồm phí vận chuyển hàng tới cảng, phí thuế xuất khẩu và phí thuế làm thủ tục xuất khẩu.

Lưu ý rằng giá FOB này chưa bao gồm phí vận chuyển hàng đường biển và phí bảo hiểm.

Cách tính giá FOB như thế nào?

Như vừa nói ở trên, giá FOB sẽ bao gồm tất cả các chi phí khác trước khi hàng được xếp lên tàu.

Công thức tính cụ thể: Giá FOB = Giá của lô hàng + phí nâng hạ container + phí kéo container nội địa + phí mở tờ khai hải quan + phí xin giấy chứng nhận xuất xứ của lô hàng (nếu yêu cầu) + phí kẹp trì + phí hun trùng kiểm dịch.

Các điều khoản có trong hợp đồng giá FOB

Trong hợp đồng giá FOB có những điều khoản sau:

Điều kiện của bên bán

  • Giao hàng lên tàu để chuyển cho bên mua đúng cảng quy định.
  • Chịu tất cả chi phí, rủi ro liên quan đến lô hàng trước khi hàng được xếp hết lên tàu.
  • Làm các thủ tục thông quan, trả các loại phí bắt buộc và cung cấp đủ giấy phép xuất khẩu.
  • Chuyển toàn bộ các hóa đơn thương mại và chứng từ liên quan đến lô hàng cho bên mua.
  • Thông báo cho bên mua thời gian hàng đã lên tàu.
Điều kiện giao hàng FOB
Điều kiện của bên bán và bên mua trong FOB đều được quy định rõ ràng

Điều kiện của bên mua

  • Thanh toán toàn bộ tiền lô hàng.
  • Chịu các chi phí, rủi ro sau khi hàng đã được xếp hết lên tàu.
  • Trả chi phí vận chuyển đường biển và phí bảo hiểm.
  • Trả các loại thuế, phí và làm thủ tục thông quan nhập khẩu khi hàng tới nơi.

Trách nhiệm của bên bán và bên mua trong hợp đồng giá FOB

Theo bộ quy tắc thương mại quốc tế về điều kiện giao hàng Incoterms quy định rõ trách nhiệm của từng bên trong hợp đồng giá FOB.

Trách nhiệm từng bênBên bánBên mua

Nghĩa vụ thanh toán

Giao hàng lên tàu và cung cấp đầy đủ giấy tờ thương mại, chứng từ điện tử, vận đơn đường biển để làm chứng cứ giao hàngThanh toán các chi phí tiền hàng và các loại phí đã thỏa thuận giữa hai bên.

Giấy phép xuất, nhập hàng

Chủ động làm các giấy tờ liên quan tới thủ tục thông quan, cung cấp giấy phép lô hàng được xuất khẩuHoàn tất các thủ tục hải quan nhằm đảm bảo lô hàng được phép nhập khẩu vào trong nước

Hợp đồng vận chuyển, bảo hiểm

Chịu mọi chi phí và rủi ro của lô hàng trước khi xếp hàng lên tàu (bao gồm cả phí vận chuyển từ kho đến cảng xếp)Thanh toán chi phí vận chuyển lô hàng từ cảng đi đến cảng cuối cùng. Người mua không nhất thiết phải mua bảo hiểm

Giao hàng

Người bán sẽ gửi hàng từ cảng đi được chỉ địnhNhận hàng sau khi hàng được vận chuyển đến cảng cuối cùng

Rủi ro

Chịu rủi ro khi hàng chưa xếp lên tàu và chuyển sang cho người mua sau khi hàng đã xếp hết lên tàuNhận toàn bộ rủi ro sau khi hàng được xếp lên tàu

Cước phí

Chịu toàn bộ phí liên quan đến lô hàng trước khi xếp lên tàuChịu các loại phí sau khi hàng được xếp lên tàu
Thông tin vận chuyểnCó trách nhiệm thông báo cho người mua ngay khi hàng đã được xếp hết lên tàuCó trách nhiệm thông báo tên cảng đến và thời gian nhận được hàng tại cảng đến

Bằng chứng giao hàng

Cung cấp cho bên mua những giấy tờ, chứng từ chứng minh hàng đã được giao từ kho đến cảngSử dụng vận đơn làm bằng chứng nhận hàng

Kiểm tra, đóng gói, ký hiệu hàng hóa

Trả các chi phí liên quan tới việc kiểm tra chất lượng lô hàng.

Thông báo cho người mua nếu lô hàng được đánh dấu bằng ký hiệu đặc biệt

Chịu các chi phí phát sinh trong trường hợp lô hàng bị hải quan tại nước nhập khẩu kiểm tra.

Các thuật ngữ khác về FOB

Ngoài giá FOB (FOB price), một số thuật ngữ khác về FOB trong xuất nhập khẩu như:

FOB Shipping Point (FOB điểm giao hàng)

Là địa điểm chuyển giao quyền sở hữu và trách nhiệm với lô hàng của người bán sang người mua sau khi hàng được xếp lên tàu. Thường là lan can tàu.

FOB Destination (FOB điểm đến)

Là quy định trách nhiệm và quyền sở hữu lô hàng sẽ được chuyển cho người mua tại địa điểm được chỉ định rõ trong hợp đồng giữa bên mua và bên bán.

Nếu những thông tin về giá FOB trên đây quá phức tạp và khiến bạn bối rối khi muốn làm các thủ tục xuất, nhập khẩu, có thể liên hệ để Quý Nam hỗ trợ.

Chúng tôi có thể giúp xử lý các đơn hàng để quá trình vận chuyển diễn ra nhanh chóng. Bởi Quý Nam sở hữu đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và thành thạo các thủ tục xuất, nhập khẩu.

Thông qua các dịch vụ của Quý Nam, khách hàng có thể quản lý các đơn hàng một cách dễ dàng nhất.

Trên đây là giải đáp về giá FOB là gì cũng như những chia sẻ về trách nhiệm của bên bán và bên mua trong hợp đồng FOB. Hãy để lại thông tin để chúng tôi giúp bạn giải đáp những thắc mắc trong quá trình xuất, nhập khẩu hàng từ nước ngoài.